XÂY DỰNG LÁN TRẠI THẾ NÀO?

Contact An Agent

 

Xây dựng lán trại là bước đầu tiên trong quá trình sản xuất. Một lán trại tốt tạo môi trường phù hợp cho việc lên men cá. Vậy cần phải xây dựng lán trại như thế nào để vừa đảm bảo được chất lượng nước mắm được ủ ra vừa duy trì được thời gian sử dụng lâu dài?

Chú trọng móng vững, nền nghiêng

Xây dựng hồ bể cần đặc biệt chú ý đến phần móng.

Xây dựng hồ bể cần đặc biệt chú ý đến phần móng.

Đặc biệt, khi xây dựng lán trại cần tập trung vào phần móng. Vì trong lán có rất nhiều thùng cá, mỗi thùng lại chưa hàng chục tấn cá nên sức ép lên phần móng là rất lớn. Nếu móng không chắc chắn, sức ép của hàng chục tấn cá sẽ làm lún móng. Theo đó, các đòn kê phía dưới thùng cá cũng bị lún theo dẫn đến thùng cá bị nghiêng, thậm chí là bị đổ.

Ngoài phần móng đặc biệt vững ra, chúng ta cũng cần chú ý đến nền lán trại. Không như những công trình khác, nền lán trại phải có độ nghiêng nhất định, thông thường khoảng 3 độ là phù hợp nhất. Cụ thể, phần 2 rìa bên phải và bên trái cần cao hơn phần trung tâm (tức là phần lối đi ở giữa), ngoài ra phần phía sau cũng cần cao hơn phía trước.

Như vậy, ba bề của nền đều cao hơn bề còn lại. Ở bên dưới bề thấp nhất này, xây dựng một cái hồ vừa đủ lớn. Hố âm xuống đất và miệng hố cùng cần thấp hơn nên. Hố này dùng trong trường hợp công nhân bất cẩn làm tụt lù khiến nước mắm chảy tràn ra nền. Khi đó, nước mắm sẽ theo độ nghiêng của nền mà chảy thẳng xuống hố an toàn. Nhờ đó, có thể an tâm không để thất thoát nước mắm hoặc nước mắm chảy tràn rồi đọng lại trên nền (trong trường hợp nền bằng phẳng) gây hôi thối, mất vệ sinh.

Mặt khác, cần xây dựng thêm một máng nước phía trên miệng hố an toàn. Máng nước này là để tiện cho việc tẩy rửa lán trại. Khi dọn rửa nước sẽ chảy xuống máng này theo chiều nghiêng của sàn và máng dẫn thẳng nước ra ngoài. Như vậy, chỉ cần gắn máng mỗi lần cần rửa, dọn dẹp. Việc làm sạch lán trại sẽ rất dễ dàng và hiệu quả.

Xây dựng mái giúp giữ nhiệt

Đối với phần mái, một phần cũng rất quan trong đối với lán trại vì đó nhận ánh nắng mặt trời ban ngày và ủ nhiệt ban đêm cho nhà kính. Đối với mái lớp, có hai sự lựa chọn khá phù hợp. Lựa chọn thứ nhất là lợp mái bằng tôn nhựa trắng. Tôn trắng giúp cho thúng ván ở trong lán cũng nhận được ánh nắng mặt trời giống như là ở ngoài trời. Lựa chọn thứ hai là vẫn có thể sử dụng tôn thiếc nhưng quét thêm một lớp sơn đen lên phía trên. Màu đen là màu hấp thu nhiệt tốt nhất. Tôn đên hấp thu nhiệt từ ánh nắng mặt trời bên ngoài làm cho nhiệt độ trong lán trại cao hơn, phù hợp hơn cho việc ủ.

Tại sao nhiệt độ trong lán trại lại quan trọng đến vậy? Bởi vì nhiệt độ thích hợp giúp quá trình thủy phân cá diễn ra nhanh hơn đồng thời khiến cho đạm thối (NH3) bay hơi tốt hơn. Bởi Cục An toàn thực phẩm quy định nước mắm không được có quá 25% đạm thối trên tổng số đạm. Nếu nhiệt độ không đủ nước mắm sẽ có nhiều đạm thối, tức là bị hư hỏng, có mùi khó chịu amoniac.

Nhà kính phù hợp cho sản xuất

Nhà kính có thể được dùng trong sản xuất nước mắm.

Nhà kính có thể được dùng trong sản xuất nước mắm.

Nếu cơ sở cơ sở sản xuất với quy mô lớn thì đừng ngần ngại xây dựng nhà kính. Ngày nay, nhà kính ngày càng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là trồng rau và trồng hoa. Đặc biệt, giá thành xây dựng nhà kính thậm chí ít nhiều so với xây dựng nhà tôn vách gạch cùng quy mô.  Nhà kính cũng rất thuận tiện để ủ cá.

Nhiệt độ thích hợp nhất cho các vi sinh vật phân hủy protein trong thịt cá tạo ra đạm cho nước mắm là 47 độ C. Trong nhà kính, nhiệt độ có thể dễ dàng duy trì ở mức này.

Vào mùa hè, nhiệt độ trong nhà kính duy trì ở mức 50 độ C còn mùa đông cũng khá ấm, ở mức 35 độ C (đối với các cơ sở sản xuất ở miền Nam gần xích đạo). Trong trường hợp cần tiếp nhiệt cho khối chượp, nhà kính giúp việc tiếp nhiệt hiệu quả hơn vì không bị tỏa nhiệt ra ngoài nhiều.

Điểm lợi ích nhất của nhà kính là, hỗn hợp cá muối dù ở trong nhà nhưng vẫn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Khi đêm xuống cũng không cần phải đậy nắp chum, vại hay hồ bể để giữ nhiệt vì ở trong nhà kính nhiệt độ đã khá ấm. Nhờ đó mà vi sinh vật luôn có được môi trường thích hợp để thủy phân khối cá ướp thành nước mắm nhanh chóng hơn. Nhờ vậy mà giá thành sản phẩm sẽ thấp hơn, sản phẩm có tính cạnh tranh cao hơn.

 

Tham khảo từ Kỹ thuật sản xuất nước mắm của chú Phạm Văn Vinh

______________________________________________________________________

Thuyền Nan chuyên sản xuất và cung cấp các loại Nước mắm nhĩ truyền thống, Ruốc thơm đặc biệtMắm nêm và các loại mắm lên men truyền thống của Việt Nam. Thuyền Nan tin rằng con người chỉ khỏe mạnh, tươi vui khi sống hòa hợp với thiên nhiên, và sử dụng sản vật của quê nhà.  Thuyền Nan là sản vật mắm mang hương vị đậm đà, mộc mạc và thân thương của quê hương Việt Nam.

Các-sản-phẩm-của-mắm-thuyền-nan

Các-sản-phẩm-của-mắm-thuyền-nan

Bạn muốn biết:

Tại sao chúng tôi chọn mắm?

 Tại sao đặt tên mắm là Thuyền Nan?

Mắm Thuyền Nan THƠM NGON  KHÁC BIỆT thế nào?

Hệ thống phân phối trên cả nước?

Bạn muốn hợp tác làm:

NHÀ PHÂN PHỐI – ĐẠI LÝ Mắm Thuyền Nan?

CỘNG TÁC VIÊN BÁN HÀNG Mắm Thuyền Nan?

Vui lòng điền thông tin vào đây, chúng tôi sẽ liên lạc với bạn sớm nhất.

Hoặc liên hệ Mr. Vinh (GĐ Kinh doanh): 0938.82.82.59

Email: MamThuyenNan@gmail.com

Cám ơn các bạn rất nhiều <3

Thân mến

Nữ Hoàng Mắm