NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI XÂY DỰNG HỒ BỂ

Contact An Agent

 

Thay vì dùng thùng ván có kích thước lớn như miền Nam, người miền Trung lại dùng hồ bể để ủ cá trong quá trình làm mắm.  Đó nét đặc sắc riêng trong làm nước mắm ở miền Trung.

Mở nắp hồ bể ra để khối chượp tiếp nhận ánh nắng mặt trời.

Nếu nắm được kỹ thuật xây dựng, hồ bể có thể có tuổi thọ đến 40 năm.

 

Nếu nắm được kỹ thuật xây dựng, hồ bể có thể có tuổi thọ đến 40 năm, nhưng ngược lại nếu xây không đúng cách thì chỉ tầm vài tháng là thành bể đã xuất hiện vết nứt. Nhiều cơ sở sản xuất nước mắm phá sản sau một thời gian ngắn vì hồ bể bị hư hỏng là vì vậy. Thế mới biết, kỹ thuật xây bể quan trọng như thế nào.

Xây dựng hồ bể ủ nước mắm không giống như xây những công trình khác, vì môi trường axit của nước mắm sẽ dễ dàng phá hủy môi trường kiếm của xi măng và xi măng cũng dễ dàng ảnh hưởng đến chất lượng của nước mắm. Vậy phải làm sao để xây dựng hồ bể kiên cố, sử dụng được lâu năm mà nước mắn vẫn thơm ngon? Sau đây là một số kinh nghiệm đáng quý.

Phần móng chắc chắn

Hồ bể lớn thường chứa đến gần chục tấn cá nên phần móng và đáy bể phải vững vàng, chắc chắn để không bị lún sau một thời gian dài sử dụng. Đặc biệt, phải chú ý làm đáy bể thật kỹ lưỡng để không bị rò rỉ nước mắm vì rò rỉ ở đáy rất khó phát hiện, khó hơn ở thành bể nhiều.

Để làm phần móng chắc chắn hơn có thế đổ bê tông cốt sắt tuy nhiên không nên dùng chúng đối với phần thành bể. Nhiều người nghĩ rằng cốt sắt làm thành bề vững chắc hơn nhưng thực tế thành nhanh nứt hơn vì chất Clorua Natri trong muối làm sắt bị rỉ và trương nở ra.

Ngoài ra, không nên xây bể có dung tích quá lớn chưa được khoảng 10 tấn cá là được. Bể lớn quá thì lâu đầy khiến lớp cá trên mặt nhanh hư. Hồ bể nên xây dài, có bức tường hình chữ nhật ở giữa như vậy là được 4 hồ. Ngoài ra, nên xây hồ trổ âm xuống dưới, như vậy có bố cục hai hàng hồ.

Chú ý đến vật liệu xây dựng

Khi xây hồ bể, xần đặc biệt chú ý đến vật liệu xây dựng.

Khi xây hồ bể, xần đặc biệt chú ý đến vật liệu xây dựng.

Trong lúc thi cổng bể, phải đặc biệt chú ý đến vật liệu xây dựng. Đầu tiên, cát để xây và tô hồ bể phải đãi thật trong, tốt nhất là nên đãi bằng nước ngọt. Xi măng còn mới, loại từ P500 trở lên. Trộn xi măng theo công thức 1m3 cát+ 250kg xi măng, không nên cho thêm vôi vào.

Với cát và xi măng đã công phu như vậy nhưng với gạch xây bể còn phải chọn lựa kỹ lưỡng hơn nữa. Phải lựa ra tất cả những viên gạch non lửa, chỉ chọn loại gạch già lửa thôi. Sau đó, đem ngâm toàn bộ số gạch trong nước, đợi đến khi gạch hút thật no nước mới vớt ra để xây.

Mặt khác, với hồ tô nên sử dụng xi măng P500, trộn theo công thức 1m3+400kg xi măng.Đặc biệt, trước khi tô cần phủ lên gạch một lớp xi măng sữa tức là xi măng không cát nhìn giống sữa đặc. Sau đó, bắt đầu tô hồ cát lên, khi tô phài bo tròn các góc và cạnh giữa thành hồ, đáy hồ hay giữa vách này với vách kia. Tô xong đi để mặt nhám khô vậy để tô thêm lớp thứ nhì, không quên bôi thêm một lớp xi măng sữa trước khi tô.

Chà bằng lớp xi măng là bước khó nhọc nhất

Tiếp đến là bước khá khó nhọc trong quá trình xây bể, đó là bước chà bằng lớp xi măng sữa. Sở dĩ khó nhọc là vì ở bước này người thợ xây phải chú ý đánh tay thật mạnh, dùng bay chà láng lớp tưởng. Chà mạnh và chà nhiều lần đến khi có cảm giác bay nóng lên. Như vậy mới có thể biến xi măng thành lớp men tráng lên thành và dưới đáy hồ.

 Xây lớp tô công phu như vậy là bởi vì theo nhiều thợ xây bể lâu năm, tường bể đứng vững được hay không chính là nhờ lớp tô. Khi tô, nếu sơ suất để sót lại dù chỉ là một lỗ kim thì theo thời gian tường sẽ sói mòn dần, dẫn đến đổ sụp.

Cẩn thận hơn, trong tuần đầu tiên khi đã tô tường xong, vẫn phải tiếp tục tưới nước lên tường để vi măng khô từ từ sẽ tốt hơn, như vậy mới không bị rạn mặt. Rồi khoảng hơn 20 ngày sau đó, lại tiếp tuc đem rửa thật sạch đáy bể làm mất đi chất kiềm trong xi măng.

Quét sơn dầu để lấp hoàn toàn lổ hở trên tường

Đến khi hồ đã thật sạch sẽ và thật khô rồi, cũng chưa thể trút cá vào ủ được mà phải trải qua thêm một bước quét sơn dầu nữa.

Hỗn hợp sơn dầu dùng để quét bể cũng phải được hòa theo công thức: 40% dầu hắc; 30% trai bóng; dầu rái 20%; dầu hỏa 10%. Sở dĩ có công thức trên là vì các loại dầu này phải kết hợp với nhau theo một tỉ lệ nhất định. Bởi nếu quét đơn thuần dầu rái đến khi khô nó bong ra từng mảng, hoặc sau một chu kỳ sản xuất bị lỗ trỗ. Dầu rái chỉ bám dính tốt đối với gỗ mà thôi. Nếu quét thuần dầu hắc thì bị chảy khi gặp trời nắng gắt, nên phải có trai bóng để chúng được “chết” cứng luôn, còn đối với dầu rái cũng là chất bám dính và còn là chất dung môi cho dầu hắc và trai phà trở thành đồng nhất với nữa.

Quá trình pha chế hỗn hợp dầu như sau: Mua trai bóng nguyên rồi xay ra cho thật mịn. (Chú ý nếu mua loại xay rồi sẽ dễ bị trộn thêm bột hay cát mịn thêm vào.) Rót dầu lửa vào ngâm trai bóng một đêm, sáng hôm sau đổ chung tất cả lại với nhau, bắc lên bếp đun sôi cho tan hết đồng thời đánh quậy, trộn đều rồi đem quét lên thành hồ.  Khi quét giảm lửa, bưng cả lò than vào hồ để đun dầu luôn luôn nóng, vì dầu quét nóng sẽ bám dính hơn nhiều.

Khi quét dầu phải quét vào ngày nắng nóng, quét mạnh tay, chà nhiều lần đến khi lớp dầu thật mỏng. Lớp dầu này này sẽ đảm bảo lấp hết các lỗ hổng còn trống trên thành bể đồng thời tạo sự bám dính tốt.Mặc dù đã tô lớp xi măng rất kỹ rồi nhưng vẫn cần quét thêm lớp dầu nữa vì nếu để nước mắm tiếp xúc với xi măng, mùi vị sẽ bị biến đổi.

Quét dầu đợt 1 xong đợi thêm một vài ngày rồi tiếp tục quét đợt 2, đợi thêm một tuần nữa là có thể đưa bể vào sử dụng. Sau một đợt sản xuất lại quét thêm một lớp dầu nữa để bảo trì bể.

 __________________________________________________

Thuyền Nan chuyên sản xuất và cung cấp các loại Nước mắm nhĩ truyền thống, Ruốc thơm đặc biệtMắm nêm và các loại mắm lên men truyền thống của Việt Nam. Thuyền Nan tin rằng con người chỉ khỏe mạnh, tươi vui khi sống hòa hợp với thiên nhiên, và sử dụng sản vật của quê nhà.  Thuyền Nan là sản vật mắm mang hương vị đậm đà, mộc mạc và thân thương của quê hương Việt Nam.

Các-sản-phẩm-của-mắm-thuyền-nan

Các-sản-phẩm-của-mắm-thuyền-nan

Bạn muốn biết:

Tại sao chúng tôi chọn mắm?

 Tại sao đặt tên mắm là Thuyền Nan?

Mắm Thuyền Nan THƠM NGON  KHÁC BIỆT thế nào?

Hệ thống phân phối trên cả nước?

Bạn muốn hợp tác làm:

NHÀ PHÂN PHỐI – ĐẠI LÝ Mắm Thuyền Nan?

CỘNG TÁC VIÊN BÁN HÀNG Mắm Thuyền Nan?

Vui lòng điền thông tin vào đây, chúng tôi sẽ liên lạc với bạn sớm nhất.

Hoặc liên hệ Mr. Vinh (GĐ Kinh doanh): 0938.82.82.59

Email: MamThuyenNan@gmail.com

Cám ơn các bạn rất nhiều <3

Thân mến

Nữ Hoàng Mắm