LÀM SAO PHỤC HỒI HƯƠNG LIỆU CHO KHỐI CHƯỢP ĐÃ HẾT HƯƠNG?

Chén nước mắm cao đạm  có màu sắc hấp dẫn.

Chén nước mắm thàn phẩm có màu sắc hấp dẫn.

Khi khối chượp đã chính ngấu với hương vị thơm ngon rồi, bắt đầu rút nước mắm thành phẩm. Rút nước mắm xong rồi, phần chượp còn lại tiếp tục dùng để tạo hương vị cho nhưng loại nước mắm không hương, không vi khác. Thậm chí nước mắm hư hỏng đưa vào khối chượp thơm ngon, kéo rút vài lần cũng trở nên thơm ngon ngay. Đó là công dụng tuyệt vời của khối chượp.

Tại sao phải phục hồi hương vị cho khối chượp?

Tuy nhiên, chượp cũng có giới hạn của nó, sau vài lần kéo rút , tạo hương vị cho nước mắm, chượp sẽ nhạt dần vì đã bão hòa. Khổ nỗi, chượp có thể làm biến đổi nước chứ nước mằm thơm ngon cỡ nào cũng không thể thể phục hồi lại phần chượp đã mất cảm quan. Lúc này, thường thì đưa ra nấu phá bã. Và dùng thùng chượp khác cùng loại.

Nhưng trong trường hợp, nước cá tạp thì còn nhiều mà chượp để tạo cảm quan thì hết trong lúc mùa vụ cá chưa tới thì có thể phục hồi cảm quan cho khối chượp đã hết cảm quan để dùng đỡ.

“Hương liệu nước mắm”

Để phục hồi lại khối chượp mất hương vị bằng một hỗn hợp gọi là: “Hương liệu nước mắm”. Cách pha chế hồn hợp đó như sau:

*Tạo hỗn hợp A: Dùng 5% cá cơm so với tổng khổi chượp muốn phục hồi. Để cá hơi ươn một chút rồi trộn đều 5% muối so với số cá để phục hồi với 10% mắm ruốc so với cá cơm và 10% thơm chín (khóm) so với cá cơm. Đem phơi nắng, mỗi ngày quấy đảo vài ba lần, che đậy bằng lưới ruồi kẻo ruồi nhặng sẽ bu lại nhiều hơn bình thường. Khi có hiện tượng cá đòi muối hoặc 3-5 ngày sau thì cho thêm 5% muối nữa.

*Tạo hỗn hợp B: Dùng gan heo (lợn) số lượng bằng 20% so với cá cơm để phục hồi (tức hỗn hợp A), xay chung với 50% dứa chín (còn gọi là thơm) so với gan heo (nhớ là không cho muối). Đem phơi nắng. Khi có hiện tượng bong bóng nổi lên, tựa hồ như cơm sôi thì cho 10% muối so với gan heo, nếu không có hiện tượng gì thì khỏi cho muối.

Tại sao hỗn hợp B không cho muối nhưng không bị hư hỏng? Thật ra là hỗn hợp này chậm ươn thối chứ không phải không ươn thối. Nhờ tỷ lệ 50% thơm mà trong thơm có men hoạt tính proméline, cho nên vi sinh và vi khuẩn bị men proméline ức chế sự phân hủy gan heo.

Sau thời gian độ 7-8 ngày vào mùa nóng và khoảng 14 ngày vào mùa lạnh thì nhập chung hỗn hợp A và B lại với nhau trộn đều. Thành một khống đồng nhất.

Dứa

Dứa có thể dùng để phục hồi hương liệu cho khối chượp đã hết hương.

Đồng nhất khối chượp và hỗn hợp hương liệu                  

Sau khi có được hỗn hợp “Hương liệu nước mắm rồi”, rút hết nước trong khối chượp mà ta muốn phục hồi cảm quan, rỡ vỉ ra, hốt hết muối mặt, dùng cào răng cuốc sới mặt chượp sâu xuống khoảng 30 cm.

Đoạn đổ hỗn hợp “Hương liệu nước mắm” vào khắp mặt khối chượp, chờ cho khối chượp rút hết nước của hỗn hợp ấy thì phủ muối mặt trở lại như cũ, xong gài nén. Sau đó, đưa nước mắm vào. Rồi đưa nước ngang vào kéo rút 5-7 vòng thì xong.

Sau khi đưa nước ngang vào chượp đã phục hồi cảm quan kéo rút xong thì rút nước ngang thành phẩm ra, đưa vào thanh trùng, rồi chuyển vào kho chứa thành phẩm, đoạn cho nước ngang khác vào kéo rút để tạo cảm quan tiếp…

Khi không còn nước ngang nữa thì thùng chượp đem ra nấu phá bã để lọc lấy nước ngang cho chu kỳ sản xuất kế tiếp. Còn phần bã chuyển cho nông nghiệp làm phân bón hữu cơ.

_____________________________________________________

Thuyền Nan chuyên sản xuất và cung cấp các loại Nước mắm nhĩ truyền thống, Ruốc thơm đặc biệtMắm nêm và các loại mắm lên men truyền thống của Việt Nam. Thuyền Nan tin rằng con người chỉ khỏe mạnh, tươi vui khi sống hòa hợp với thiên nhiên, và sử dụng sản vật của quê nhà.  Thuyền Nan là sản vật mắm mang hương vị đậm đà, mộc mạc và thân thương của quê hương Việt Nam.

Các-sản-phẩm-của-mắm-thuyền-nan

Các-sản-phẩm-của-mắm-thuyền-nan

Bạn muốn biết:

Tại sao chúng tôi chọn mắm?

 Tại sao đặt tên mắm là Thuyền Nan?

Mắm Thuyền Nan THƠM NGON  KHÁC BIỆT thế nào?

Hệ thống phân phối trên cả nước?

Bạn muốn hợp tác làm:

NHÀ PHÂN PHỐI – ĐẠI LÝ Mắm Thuyền Nan?

CỘNG TÁC VIÊN BÁN HÀNG Mắm Thuyền Nan?

Vui lòng điền thông tin vào đây, chúng tôi sẽ liên lạc với bạn sớm nhất.

Hoặc liên hệ Mr. Vinh (GĐ Kinh doanh): 0938.82.82.59

Email: MamThuyenNan@gmail.com

Cám ơn các bạn rất nhiều <3

Thân mến

Nữ Hoàng Mắm

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *